ข้อแนะนำในการเก็บรักษากาแฟคั่วสำเร็จ
1. เก็บเมล็ดกาแฟกลับคืนหีบห่อเดิม จากนั้นไล่อากาศออกจากถุงให้หมด
2. เก็บในภาชนะทึบ และปิดสนิทที่สามารถป้องกันแสงแดด อากาศ และความชื้นได้เป็นอย่างดี เช่น กระปุกเซรามิกแบบฝามีซิลยาง เป็นต้น
3. ปิดปากถุงให้แน่น (โดยให้พับปากถุงหลายๆ ชั้นยิ่งดี) ด้วยเทปกาว หรือมัดด้วยยางให้แน่นหนา และนำทั้งถุงใส่ในขวดโหลสุญญากาศ ดังที่กล่าวมาแล้ว ถ้าเป็นโหลที่ทำจากวัสดุประเภทเซรามิกส์จะดีมากค่ะ
4. ควรเก็บกาแฟบดและเมล็ดกาแฟไว้ในที่แห้ง และเย็น (แต่ไม่ใช่เก็บไว้ในตู้เย็น) ไม่ควรมีแสงสว่าง หรือเครื่องเทศ เนื่องจากกาแฟมีคุณสมบัติดูดกลิ่นได้ดีค่ะ หรือถ้าถุงหีบห่อหรือบรรจุภัณฑ์มีความแน่นหนาพอป้องกันกลิ่น และความชื้นได้จะเลือกเก็บในตู้เย็นก็ได้ค่ะ
5. ใช้เสร็จทุกครั้งต้องปิดภาชนะในทันที
6. ถ้ามีเครื่องบดให้บดเท่าที่ต้องใช้ครั้งต่อครั้ง บดแล้วใช้ให้หมดในคราวเดียว เพราะกาแฟที่บดแล้วจะสูญเสียกลิ่นและรสชาติได้ไวกว่ากาแฟที่เป็นเมล็ด
7. ถ้าไม่มีเครื่องบดและสั่งซื้อกาแฟบดแล้ว ให้ระมัดระวังในการเก็บรักษาโดยเฉพาะการเปิดและปิด ภาชนะ เพื่อรักษาคุณภาพไว้ให้นานที่สุด
จำหน่าย ขายทั้งปลีก และ ส่ง เมล็ดกาแฟคั่วสด เกรด ฟรีเมียม ดอยช้าง และ กาแฟสาร พร้อมคั่ว และรับตัวแทนจำหน่าย สนใจติดต่อ คุณ วีระเดช ชัยชนะ , โทร.089-982-7892 , Email : cveeradech@gmail.com
จำหน่าย ขายทั้งปลีก และ ส่ง เมล็ดกาแฟคั่วสด เกรด ฟรีเมียม ดอยช้าง และ กาแฟสาร พร้อมคั่ว และรับตัวแทนจำหน่าย สนใจติดต่อ คุณ วีระเดช ชัยชนะ , โทร.089-982-7892 , Email : cveeradech@gmail.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น