วันอังคารที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ศัพท์กาแฟน่ารู้

coffee,starbucks,เครื่องคั่วกาแฟ,เครื่องชงกาแฟ pantip,เครื่องชงกาแฟมือสอง,เครื่องชงกาแฟสด,เครื่องบดเมล็ดกาแฟ,เครื่องบดกาแฟมือหมุน,เคาน์เตอร์กาแฟ,เซ้งร้านกาแฟ,เนสกาแฟ,เมนูกาแฟสด,เมนูร้านกาแฟ,เมล็ดกาแฟ,เมล็ดกาแฟคั่ว,แก้วกาแฟ,แก้วกาแฟสด,แต่งร้านกาแฟ,แบบร้านกาแฟ,แผนธุรกิจร้านกาแฟ,แฟรนไชส์กาแฟดอยช้าง,โทษของกาแฟ,โลโก้ร้านกาแฟ,กาแฟ,กาแฟเขาทะลุ,กาแฟเจ,กาแฟเนเจอร์กิฟ,กาแฟเพรียว,กาแฟเย็น,กาแฟโบราณ,กาแฟขี้ชะมด,กาแฟคั่ว,กาแฟชาวดอย,กาแฟดอยช้าง,กาแฟดํา,กาแฟดาว,กาแฟนมสด,กาแฟร้อน,กาแฟร้อน,กาแฟลดความอ้วน,กาแฟลดน้ำหนัก,กาแฟวันแฟน,กาแฟสดชาวดอย,กาแฟสดดอยช้าง,กาแฟสตาร์บัค,กาแฟอาราบิก้า,กากกาแฟ,กากกาแฟขัดผิว,การทําธุรกิจร้านกาแฟ,การปลูกกาแฟ,ขายกาแฟ,งาน part time ร้านกาแฟ,งานพาร์ทไทม์ ร้านกาแฟ,งานร้านกาแฟ,จัดร้านกาแฟ,ชงกาแฟ,ชงกาแฟสด,ชงชาเขียว,ชา,ชาเขียวนมสด,ซุ้มกาแฟ,ซุ้มกาแฟสด,ตกแต่งร้านกาแฟ,ต้นกาแฟ,ถ้วยกาแฟ,ธุรกิจร้านกาแฟ,บอนกาแฟ,บ้านไร่กาแฟ,บ้านกาแฟ,ประโยชน์ของกาแฟ,ป้ายร้านกาแฟ,รถขายกาแฟ,รักวุ่นวายของเจ้าชายกาแฟ,ร้านกาแฟ,ร้านกาแฟ เชียงราย,ร้านกาแฟโบราณ,ร้านกาแฟน่านั่ง,ร้านกาแฟน่ารัก,ร้านกาแฟสด,ร้านกาแฟสวยๆ,ร้านขายกาแฟ,รูปกาแฟ,รูปกาแฟสด,วิธีชงกาแฟ,วิธีชงกาแฟโบราณ,วิธีชงกาแฟสด,วิธีชงชาเขียว,สครับกาแฟ,สมัครงานร้านกาแฟ,สูตรกาแฟ,สูตรกาแฟโบราณ,สูตรกาแฟสด,สูตรชงกาแฟ,สูตรชงกาแฟสด,หางานร้านกาแฟ,ออกแบบร้านกาแฟ

coffee,starbucks,เครื่องคั่วกาแฟ,เครื่องชงกาแฟ pantip,เครื่องชงกาแฟมือสอง,เครื่องชงกาแฟสด,เครื่องบดเมล็ดกาแฟ,เครื่องบดกาแฟมือหมุน,เคาน์เตอร์กาแฟ,เซ้งร้านกาแฟ,เนสกาแฟ,เมนูกาแฟสด,เมนูร้านกาแฟ,เมล็ดกาแฟ,เมล็ดกาแฟคั่ว,แก้วกาแฟ,แก้วกาแฟสด,แต่งร้านกาแฟ,แบบร้านกาแฟ,แผนธุรกิจร้านกาแฟ,แฟรนไชส์กาแฟดอยช้าง,โทษของกาแฟ,โลโก้ร้านกาแฟ,กาแฟ,กาแฟเขาทะลุ,กาแฟเจ,กาแฟเนเจอร์กิฟ,กาแฟเพรียว,กาแฟเย็น,กาแฟโบราณ,กาแฟขี้ชะมด,กาแฟคั่ว,กาแฟชาวดอย,กาแฟดอยช้าง,กาแฟดํา,กาแฟดาว,กาแฟนมสด,กาแฟร้อน,กาแฟร้อน,กาแฟลดความอ้วน,กาแฟลดน้ำหนัก,กาแฟวันแฟน,กาแฟสดชาวดอย,กาแฟสดดอยช้าง,กาแฟสตาร์บัค,กาแฟอาราบิก้า,กากกาแฟ,กากกาแฟขัดผิว,การทําธุรกิจร้านกาแฟ,การปลูกกาแฟ,ขายกาแฟ,งาน part time ร้านกาแฟ,งานพาร์ทไทม์ ร้านกาแฟ,งานร้านกาแฟ,จัดร้านกาแฟ,ชงกาแฟ,ชงกาแฟสด,ชงชาเขียว,ชา,ชาเขียวนมสด,ซุ้มกาแฟ,ซุ้มกาแฟสด,ตกแต่งร้านกาแฟ,ต้นกาแฟ,ถ้วยกาแฟ,ธุรกิจร้านกาแฟ,บอนกาแฟ,บ้านไร่กาแฟ,บ้านกาแฟ,ประโยชน์ของกาแฟ,ป้ายร้านกาแฟ,รถขายกาแฟ,รักวุ่นวายของเจ้าชายกาแฟ,ร้านกาแฟ,ร้านกาแฟ เชียงราย,ร้านกาแฟโบราณ,ร้านกาแฟน่านั่ง,ร้านกาแฟน่ารัก,ร้านกาแฟสด,ร้านกาแฟสวยๆ,ร้านขายกาแฟ,รูปกาแฟ,รูปกาแฟสด,วิธีชงกาแฟ,วิธีชงกาแฟโบราณ,วิธีชงกาแฟสด,วิธีชงชาเขียว,สครับกาแฟ,สมัครงานร้านกาแฟ,สูตรกาแฟ,สูตรกาแฟโบราณ,สูตรกาแฟสด,สูตรชงกาแฟ,สูตรชงกาแฟสด,หางานร้านกาแฟ,ออกแบบร้านกาแฟ

coffee,starbucks,เครื่องคั่วกาแฟ,เครื่องชงกาแฟ pantip,เครื่องชงกาแฟมือสอง,เครื่องชงกาแฟสด,เครื่องบดเมล็ดกาแฟ,เครื่องบดกาแฟมือหมุน,เคาน์เตอร์กาแฟ,เซ้งร้านกาแฟ,เนสกาแฟ,เมนูกาแฟสด,เมนูร้านกาแฟ,เมล็ดกาแฟ,เมล็ดกาแฟคั่ว,แก้วกาแฟ,แก้วกาแฟสด,แต่งร้านกาแฟ,แบบร้านกาแฟ,แผนธุรกิจร้านกาแฟ,แฟรนไชส์กาแฟดอยช้าง,โทษของกาแฟ,โลโก้ร้านกาแฟ,กาแฟ,กาแฟเขาทะลุ,กาแฟเจ,กาแฟเนเจอร์กิฟ,กาแฟเพรียว,กาแฟเย็น,กาแฟโบราณ,กาแฟขี้ชะมด,กาแฟคั่ว,กาแฟชาวดอย,กาแฟดอยช้าง,กาแฟดํา,กาแฟดาว,กาแฟนมสด,กาแฟร้อน,กาแฟร้อน,กาแฟลดความอ้วน,กาแฟลดน้ำหนัก,กาแฟวันแฟน,กาแฟสดชาวดอย,กาแฟสดดอยช้าง,กาแฟสตาร์บัค,กาแฟอาราบิก้า,กากกาแฟ,กากกาแฟขัดผิว,การทําธุรกิจร้านกาแฟ,การปลูกกาแฟ,ขายกาแฟ,งาน part time ร้านกาแฟ,งานพาร์ทไทม์ ร้านกาแฟ,งานร้านกาแฟ,จัดร้านกาแฟ,ชงกาแฟ,ชงกาแฟสด,ชงชาเขียว,ชา,ชาเขียวนมสด,ซุ้มกาแฟ,ซุ้มกาแฟสด,ตกแต่งร้านกาแฟ,ต้นกาแฟ,ถ้วยกาแฟ,ธุรกิจร้านกาแฟ,บอนกาแฟ,บ้านไร่กาแฟ,บ้านกาแฟ,ประโยชน์ของกาแฟ,ป้ายร้านกาแฟ,รถขายกาแฟ,รักวุ่นวายของเจ้าชายกาแฟ,ร้านกาแฟ,ร้านกาแฟ เชียงราย,ร้านกาแฟโบราณ,ร้านกาแฟน่านั่ง,ร้านกาแฟน่ารัก,ร้านกาแฟสด,ร้านกาแฟสวยๆ,ร้านขายกาแฟ,รูปกาแฟ,รูปกาแฟสด,วิธีชงกาแฟ,วิธีชงกาแฟโบราณ,วิธีชงกาแฟสด,วิธีชงชาเขียว,สครับกาแฟ,สมัครงานร้านกาแฟ,สูตรกาแฟ,สูตรกาแฟโบราณ,สูตรกาแฟสด,สูตรชงกาแฟ,สูตรชงกาแฟสด,หางานร้านกาแฟ,ออกแบบร้านกาแฟ

coffee,starbucks,เครื่องคั่วกาแฟ,เครื่องชงกาแฟ pantip,เครื่องชงกาแฟมือสอง,เครื่องชงกาแฟสด,เครื่องบดเมล็ดกาแฟ,เครื่องบดกาแฟมือหมุน,เคาน์เตอร์กาแฟ,เซ้งร้านกาแฟ,เนสกาแฟ,เมนูกาแฟสด,เมนูร้านกาแฟ,เมล็ดกาแฟ,เมล็ดกาแฟคั่ว,แก้วกาแฟ,แก้วกาแฟสด,แต่งร้านกาแฟ,แบบร้านกาแฟ,แผนธุรกิจร้านกาแฟ,แฟรนไชส์กาแฟดอยช้าง,โทษของกาแฟ,โลโก้ร้านกาแฟ,กาแฟ,กาแฟเขาทะลุ,กาแฟเจ,กาแฟเนเจอร์กิฟ,กาแฟเพรียว,กาแฟเย็น,กาแฟโบราณ,กาแฟขี้ชะมด,กาแฟคั่ว,กาแฟชาวดอย,กาแฟดอยช้าง,กาแฟดํา,กาแฟดาว,กาแฟนมสด,กาแฟร้อน,กาแฟร้อน,กาแฟลดความอ้วน,กาแฟลดน้ำหนัก,กาแฟวันแฟน,กาแฟสดชาวดอย,กาแฟสดดอยช้าง,กาแฟสตาร์บัค,กาแฟอาราบิก้า,กากกาแฟ,กากกาแฟขัดผิว,การทําธุรกิจร้านกาแฟ,การปลูกกาแฟ,ขายกาแฟ,งาน part time ร้านกาแฟ,งานพาร์ทไทม์ ร้านกาแฟ,งานร้านกาแฟ,จัดร้านกาแฟ,ชงกาแฟ,ชงกาแฟสด,ชงชาเขียว,ชา,ชาเขียวนมสด,ซุ้มกาแฟ,ซุ้มกาแฟสด,ตกแต่งร้านกาแฟ,ต้นกาแฟ,ถ้วยกาแฟ,ธุรกิจร้านกาแฟ,บอนกาแฟ,บ้านไร่กาแฟ,บ้านกาแฟ,ประโยชน์ของกาแฟ,ป้ายร้านกาแฟ,รถขายกาแฟ,รักวุ่นวายของเจ้าชายกาแฟ,ร้านกาแฟ,ร้านกาแฟ เชียงราย,ร้านกาแฟโบราณ,ร้านกาแฟน่านั่ง,ร้านกาแฟน่ารัก,ร้านกาแฟสด,ร้านกาแฟสวยๆ,ร้านขายกาแฟ,รูปกาแฟ,รูปกาแฟสด,วิธีชงกาแฟ,วิธีชงกาแฟโบราณ,วิธีชงกาแฟสด,วิธีชงชาเขียว,สครับกาแฟ,สมัครงานร้านกาแฟ,สูตรกาแฟ,สูตรกาแฟโบราณ,สูตรกาแฟสด,สูตรชงกาแฟ,สูตรชงกาแฟสด,หางานร้านกาแฟ,ออกแบบร้านกาแฟ

coffee,starbucks,เครื่องคั่วกาแฟ,เครื่องชงกาแฟ pantip,เครื่องชงกาแฟมือสอง,เครื่องชงกาแฟสด,เครื่องบดเมล็ดกาแฟ,เครื่องบดกาแฟมือหมุน,เคาน์เตอร์กาแฟ,เซ้งร้านกาแฟ,เนสกาแฟ,เมนูกาแฟสด,เมนูร้านกาแฟ,เมล็ดกาแฟ,เมล็ดกาแฟคั่ว,แก้วกาแฟ,แก้วกาแฟสด,แต่งร้านกาแฟ,แบบร้านกาแฟ,แผนธุรกิจร้านกาแฟ,แฟรนไชส์กาแฟดอยช้าง,โทษของกาแฟ,โลโก้ร้านกาแฟ,กาแฟ,กาแฟเขาทะลุ,กาแฟเจ,กาแฟเนเจอร์กิฟ,กาแฟเพรียว,กาแฟเย็น,กาแฟโบราณ,กาแฟขี้ชะมด,กาแฟคั่ว,กาแฟชาวดอย,กาแฟดอยช้าง,กาแฟดํา,กาแฟดาว,กาแฟนมสด,กาแฟร้อน,กาแฟร้อน,กาแฟลดความอ้วน,กาแฟลดน้ำหนัก,กาแฟวันแฟน,กาแฟสดชาวดอย,กาแฟสดดอยช้าง,กาแฟสตาร์บัค,กาแฟอาราบิก้า,กากกาแฟ,กากกาแฟขัดผิว,การทําธุรกิจร้านกาแฟ,การปลูกกาแฟ,ขายกาแฟ,งาน part time ร้านกาแฟ,งานพาร์ทไทม์ ร้านกาแฟ,งานร้านกาแฟ,จัดร้านกาแฟ,ชงกาแฟ,ชงกาแฟสด,ชงชาเขียว,ชา,ชาเขียวนมสด,ซุ้มกาแฟ,ซุ้มกาแฟสด,ตกแต่งร้านกาแฟ,ต้นกาแฟ,ถ้วยกาแฟ,ธุรกิจร้านกาแฟ,บอนกาแฟ,บ้านไร่กาแฟ,บ้านกาแฟ,ประโยชน์ของกาแฟ,ป้ายร้านกาแฟ,รถขายกาแฟ,รักวุ่นวายของเจ้าชายกาแฟ,ร้านกาแฟ,ร้านกาแฟ เชียงราย,ร้านกาแฟโบราณ,ร้านกาแฟน่านั่ง,ร้านกาแฟน่ารัก,ร้านกาแฟสด,ร้านกาแฟสวยๆ,ร้านขายกาแฟ,รูปกาแฟ,รูปกาแฟสด,วิธีชงกาแฟ,วิธีชงกาแฟโบราณ,วิธีชงกาแฟสด,วิธีชงชาเขียว,สครับกาแฟ,สมัครงานร้านกาแฟ,สูตรกาแฟ,สูตรกาแฟโบราณ,สูตรกาแฟสด,สูตรชงกาแฟ,สูตรชงกาแฟสด,หางานร้านกาแฟ,ออกแบบร้านกาแฟ


ศัพท์กาแฟน่ารู้

1.กาแฟ : เครื่องดื่มที่ทำจากเมล็ด ซึ่งได้จากต้นกาแฟ  หรือมักเรียกว่า เมล็ดกาแฟ  คั่ว มีการปลูกต้นกาแฟมากกว่า 70 ประเทศทั่วโลก  กาแฟเขียว(กาแฟที่ยังไม่ผ่านการคั่ว)  เป็นหนึ่งในสินค้าทางการเกษตรซึ่งมีการซื้อขายกันมากที่สุดในโลก กาแฟ มีส่วนประกอบของคาเฟอีน ทำให้มีสรรพคุณชูกำลังในมนุษย์  ปัจจุบันกาแฟเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก
2. เอสเปรสโซ (อิตาลี: espresso) คือกาแฟที่มีรสแก่และเข้ม ซึ่งมีวิธีการชงโดยใช้แรงอัดไอน้ำหรือน้ำร้อนผ่านเมล็ดกาแฟคั่วที่บดละเอียด ที่มาของชื่อ เอสเปรสโซ มาจากคำภาษาอิตาลี “espresso” แปลว่า เร่งด่วน เอสเปรสโซเป็นกาแฟที่นิยมมากที่สุดในแถบประเทศยุโรปตอนใต้ โดยเฉพาะประเทศอิตาลี การสั่งกาแฟ “caffe” ในร้านโดยทั่วไปก็คือสั่งเอสเปรสโซ เอสเปรสโซถูกผลิตที่อิตาลีเอสเปรสโซมีต้นกำเนิดที่อิตาลีตอนที่อิตาลีล่าเอธิโอเปียมา เป็นอาณานิคมกาแฟก็นำมาปลูกที่อิตาลีส่วนใหญ่ ด้วยวิธีการชงแบบใช้แรงอัด ทำให้เอสเปรสโซมีรสชาติกาแฟซึ่งเข้มข้นและหนักแน่น ต่างจากกาแฟทั่ว ๆ ไปซึ่งชงแบบผ่านน้ำหยด และเพราะรสชาติเข้มข้นและหนักแน่นอันเป็นเอกลักษณ์นี้เอง ทำให้คอกาแฟดื่มเอสเปรสโซโดยไม่ปรุงด้วยน้ำตาลหรือนม และมักจะเสิร์ฟเป็นชอต (แก้วแบบจอก) เพื่อให้ปริมาณไม่มากจนเกินไป (ประมาณ 1-2 ออนซ์ หรือ 30-60มิลลิลิตร แตกต่างตาม พฤติกรรมการดื่ม ของแต่ละประเทศ) การสั่งเอสเปรสโซตามร้านกาแฟทั่วไป มักสั่งตามปริมาณเป็น “ซิงเกิล” หรือ “ดับเบิ้ล” (ชอตเดียว หรือ สองชอต) เอสเปรสโซมีความไวสูงในการทำปฏิกิริยากับออกซิเจน เพื่อไม่ให้เสียรสชาติจึงควรดื่มตอนชงเสร็จใหม่
3. อเมริกาโน หรือ คาเฟ่ อเมริกาโน (café americano) คือเครื่องดื่มกาแฟชนิดหนึ่ง ซึ่งมีวิธีการชงโดยเติมน้ำร้อนผสมลงไปในเอสเพรสโซ. การเจือจางเอสเพรสโซซึ่งเป็นกาแฟเข้มข้นด้วยน้ำร้อน ทำให้อเมริกาโนมีความแก่พอ ๆ กับกาแฟธรรมดา แต่มีกลิ่นและรสชาติที่เข้มอันมาจากเอสเพรสโซ อเมริกาโนเหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบกาแฟดำ แต่ไม่แก่และหนักถึงขั้นเอสเพรสโซ คอกาแฟส่วนใหญ่นิยมดื่มอเมริกาโนโดยไม่ปรุงด้วยนมหรือน้ำตาล เพื่อดื่มด่ำกับรสชาติกาแฟของอเมริกาโนซึ่งแตกต่างจากกาแฟธรรมดา  สำหรับที่มาของชื่ออเมริกาโนซึ่งหมายถึงสหรัฐอเมริกานั้น ว่ากันว่าเอสเพรสโซเพียว ๆ นั้น เข้มข้นเกินไปสำหรับคอกาแฟชาวอเมริกา จึงมีการเสิร์ฟกาแฟเอสเพรสโซซึ่งทำให้เจือจางด้วยน้ำร้อน. แม้ที่มาของชื่อจะหมายถึงกาแฟสไตล์อเมริกา แต่อเมริกาโนก็มิได้เป็นกาแฟที่ชาวอเมริกานิยมดื่ม จนกระทั่งยุครุ่งเรืองของร้านกาแฟแฟรนไชส์ สตาร์บัคส์ ในปี พ.ศ. 2533 แต่ถึงกระนั้นอเมริกาโนก็ไม่จัดเป็นกาแฟที่ได้รับความนิยมมากนัก
4. คาปูชิโน (อิตาลี: cappuccino) เป็นหนึ่งในเครื่องดื่มประเภทกาแฟซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากประเทศอิตาลี คาปูชิโนมีส่วนประกอบหลักคือ เอสเปรสโซ และ นม คำ ว่า Cappuccino เป็นภาษาอิตาเลียน ออกเสียงให้ถูกต้องว่า กัปปุชชิโน่ การชงคาปูชิโนโดยส่วนใหญ่มักมีอัตราส่วนของเอสเปรสโซ 1/3 ส่วน ผสมกับนมสต (นมร้อนผ่านไอน้ำ) 1/3 ส่วน และนมตีเป็นโฟมละเอียด 1/3 ส่วนลอยอยู่ด้านบน นอกจากนั้นอาจโรยหน้าด้วยผงซินนามอนหรือ ผงโกโก้เล็กน้อยตามความชอบ ส่วนผสมของคาปูชิโนต่างจากของลาเต้ มาเกียโต้ (latte macchiato) ซึ่งประกอบไปด้วยนมเป็นส่วนใหญ่และนมตีโฟมเพียงเล็กน้อย ในประเทศอิตาลี ผู้คนมักดื่มคาปูชิโนเป็นอาหารเช้าโดยเฉพาะ โดยอาจมีขนมปังแผ่นหรือคุกกี้ประกอบ ทั้งนี้อาจเป็นเพราะว่าวิถีชีวิตของชาวอิตาลีมักไม่ค่อยรับประทานอาหารเช้า แบบเป็นกิจลักษณะ คาปูชิโนและขนมปังเบาๆ จึงเหมาะเป็นอาหารรองท้องสำหรับยามเช้า และด้วยเหตุนี้ทำให้ไม่ดื่มคาปูชิโนในช่วงอื่นของวัน แต่สำหรับต่างประเทศรวมถึงประเทศไทย การดื่มคาปูชิโน ดื่มได้ทุกเวลาโดยไม่ถือว่าเป็นเรื่องแปลก
5. ลาเต้ (อิตาลี: Latte) เป็นภาษาอิตาลีแปลว่านม ส่วนในประเทศอื่น จะหมายถึง กาแฟลาเต้ หรือเครื่องดื่มกาแฟที่เตรียมด้วยนมร้อน โดยการเทเอสเปรสโซ 1/3 ส่วน และนมร้อนอีก 2/3 ส่วน ลงในถ้วยพร้อมๆ กัน และจะหยอดโฟมนมหนาประมาณ 1 ซม. ทับข้างบน ในประเทศอิตาลี กาแฟลาเต้นี้รู้จักกันในชื่อของ “caffè e latte” ซึ่งหมายถึง กาแฟกับนม ซึ่งใกล้เคียงกับในภาษาฝรั่งเศส คำว่า “café au lait” กาแฟลาเต้เริ่มเป็นที่นิยมนอกประเทศอิตาลีในช่วงต้นทศวรรษที่ 1980  ในการชงกาแฟลาเต้ บาริสต้า (หรือผู้ชงกาแฟที่ชำนาญงาน) จะใช้วิธีขยับข้อมือเล็กน้อยขณะที่รินนมและโฟมนมลงบนกาแฟ ทำให้เกิดลวดลายต่าง ๆ เรียกว่า ลาเต้อาร์ต (latte art) หรือศิลปะฟองนมในถ้วยกาแฟ
6.Mocha คือ เป็นเครื่องดื่มที่คล้าย Latte คือมี Espresso1/3 ส่วน และ Steamed Milk(นมร้อน)2 /3 ส่วน แต่แตกต่างกันตรงที่ มอคค่าจะมีส่วนผสมของ Chocolate ด้วย โดยมักจะใส่ในรูปของ Syrup
7.Caramel Macchiato  คือกาแฟที่รสชาติคล้ายๆ Latte แต่แตกต่างกันตรงที่ Caramel Macchiato  จะเพิ่มส่วนผสมของ Syrup Vanilla ด้านล่างแก้ว ตามด้วยนมสดร้อนตรงกลาง ปิดหน้าด้วยโฟมนมหนานุ่มเล็กน้อย ต่อด้วยการเทชอตเอสเปรสโซลงตรงกลางแก้ว จากด้านบนของโฟมนม ท้ายสุดก็ราดด้วยน้ำเชื่อมคาราเมล
8.บอดี้( Body)คือ ความหนัก หรือความเข้มของกาแฟ เมื่อเราจิบจะรู้สึกถึงรสชาติต่างๆของกาแฟ บอดี้มีตั้งแต่ บอดี้เบา บอดี้กลาง ไปจนถึงบอดี้หนัก
9.อโรม่า (Aroma)  คือ กลิ่นหอมของกาแฟ โดยคนทั่วไปจะแยกแยะได้แค่ว่า กาแฟแก้วนั้นๆหอมมากหรือหอมน้อย ต่สำหรับผู้เชี่ยวชาญ จะสามารถ บอกได้ว่า กาแฟชนิดนั้น มีกลิ่นดอกไม้ กลิ่นช็อคโกแลต หรือกลิ่นอื่นๆ ซึ่งซับซ้อนมาก โดยคำที่ใช้สำหรับกลิ่นของกาแฟ ได้แก่ Calamelly, (กลิ่นเหมือนลูกกวาด หรือน้ำเชื่อม)  Cabony ,(กลิ่นเหมือนถ่าน มักพบในกาแฟที่คั่วนานๆ, chocolaty, fruity, floral, herbal, malty, rich, rounded และ spicy
10.ความเปรี้ยว(Acidity)คือ ความเป็นกรดของรสชาติกาแฟ ซึ่งผสมผสานไปกับรสสัมผัสต่างๆของกาแฟ เช่น ความขม ความหอม กาแฟที่คั่วใหม่ๆ จะเปรี้ยวกว่ากาแฟที่คั่วไว้นานๆ
11. รสชาติ(Flavour): คือ Body+Aroma+Acidity นั่นเอง
12.Blue Mountain คือ กาแฟพันธุ์ที่ดีที่สุด ได้ชื่อมาจากสีที่เป็นสีน้ำเงินแกมเขียว เป็นกาแฟที่มีรสชาติ และกลิ่นที่หอมมาก
13.กาแฟดิแคฟ(Decaffeinated Coffee)  คือ  กาแฟที่ถูกสกัดสารคาเฟอีนออกไป อย่างน้อย 97% เหมาะสำหรับคนแพ้คาแฟอีนที่อยากดื่มกาแฟ
14.กาแฟไอริช(Irish Coffee) คือ กาแฟร้อน ใส่น้ำตาลและวิสกี้ ลอยหน้าด้วยวิปครีม  มีวิธีการทำโดย นำวิสกี้ผสมน้ำตาลทรายแดง ตรงปากถ้วยเคลือบด้วยเกล็ดน้ำตาลทราย แล้วอุ่นให้น้ำตาลละลาย จากนั้นเทกาแฟใส่แก้วแล้วโปะด้วยวิปครีม เวลาดื่มกาแฟที่ผสมกับวิสกี้ น้ำตาลจะไหลผ่านวิปครีม และน้ำตาลที่เคลือบอยู่บนปากถ้วย จะให้รสชาติกาแฟที่แปลกไปอีก
15.ริสเทรตโต้(Ristretto) คือ กาแฟ Espressoเข้มข้น ที่ใช้ปริมาณกาแฟปกติ  แต่ใช้น้ำน้อยกว่า  ซึ่งทำให้ได้กาแฟที่เข้มข้นกว่า
16. ดับเบิ้ลชอต (Double Shot) คือ การสั่งเพิ่มกาแฟ Espresso อีกเท่าตัว สำหรับผู้ที่ต้องการดื่มกาแฟเข้มๆ จะเป็น Espresso Shot อย่างเดียว หรือนำไปผสมเป็นเมนูอย่างอื่นก็ได้
17. Blend คือ การปรุงกาแฟโดยการนำกาแฟแต่ชนิดมาผสมกัน ให้ได้กาแฟ หลากหลายสูตร และมีเอกลักษณ์เฉพาะสูตร
18. Creama  คือ ฟองกาแฟ สีน้ำตาลทองที่ปกคลุม Espresso ที่ชงสดๆ ใหม่ๆ ผ่านเครื่องชงEspresso Machine มีหน้าที่เหมือนหมวกกันกลิ่น และความร้อนสลายจากกาแฟ

coffee,starbucks,เครื่องคั่วกาแฟ,เครื่องชงกาแฟ pantip,เครื่องชงกาแฟมือสอง,เครื่องชงกาแฟสด,เครื่องบดเมล็ดกาแฟ,เครื่องบดกาแฟมือหมุน,เคาน์เตอร์กาแฟ,เซ้งร้านกาแฟ,เนสกาแฟ,เมนูกาแฟสด,เมนูร้านกาแฟ,เมล็ดกาแฟ,เมล็ดกาแฟคั่ว,แก้วกาแฟ,แก้วกาแฟสด,แต่งร้านกาแฟ,แบบร้านกาแฟ,แผนธุรกิจร้านกาแฟ,แฟรนไชส์กาแฟดอยช้าง,โทษของกาแฟ,โลโก้ร้านกาแฟ,กาแฟ,กาแฟเขาทะลุ,กาแฟเจ,กาแฟเนเจอร์กิฟ,กาแฟเพรียว,กาแฟเย็น,กาแฟโบราณ,กาแฟขี้ชะมด,กาแฟคั่ว,กาแฟชาวดอย,กาแฟดอยช้าง,กาแฟดํา,กาแฟดาว,กาแฟนมสด,กาแฟร้อน,กาแฟร้อน,กาแฟลดความอ้วน,กาแฟลดน้ำหนัก,กาแฟวันแฟน,กาแฟสดชาวดอย,กาแฟสดดอยช้าง,กาแฟสตาร์บัค,กาแฟอาราบิก้า,กากกาแฟ,กากกาแฟขัดผิว,การทําธุรกิจร้านกาแฟ,การปลูกกาแฟ,ขายกาแฟ,งาน part time ร้านกาแฟ,งานพาร์ทไทม์ ร้านกาแฟ,งานร้านกาแฟ,จัดร้านกาแฟ,ชงกาแฟ,ชงกาแฟสด,ชงชาเขียว,ชา,ชาเขียวนมสด,ซุ้มกาแฟ,ซุ้มกาแฟสด,ตกแต่งร้านกาแฟ,ต้นกาแฟ,ถ้วยกาแฟ,ธุรกิจร้านกาแฟ,บอนกาแฟ,บ้านไร่กาแฟ,บ้านกาแฟ,ประโยชน์ของกาแฟ,ป้ายร้านกาแฟ,รถขายกาแฟ,รักวุ่นวายของเจ้าชายกาแฟ,ร้านกาแฟ,ร้านกาแฟ เชียงราย,ร้านกาแฟโบราณ,ร้านกาแฟน่านั่ง,ร้านกาแฟน่ารัก,ร้านกาแฟสด,ร้านกาแฟสวยๆ,ร้านขายกาแฟ,รูปกาแฟ,รูปกาแฟสด,วิธีชงกาแฟ,วิธีชงกาแฟโบราณ,วิธีชงกาแฟสด,วิธีชงชาเขียว,สครับกาแฟ,สมัครงานร้านกาแฟ,สูตรกาแฟ,สูตรกาแฟโบราณ,สูตรกาแฟสด,สูตรชงกาแฟ,สูตรชงกาแฟสด,หางานร้านกาแฟ,ออกแบบร้านกาแฟ


coffee,starbucks,เครื่องคั่วกาแฟ,เครื่องชงกาแฟ pantip,เครื่องชงกาแฟมือสอง,เครื่องชงกาแฟสด,เครื่องบดเมล็ดกาแฟ,เครื่องบดกาแฟมือหมุน,เคาน์เตอร์กาแฟ,เซ้งร้านกาแฟ,เนสกาแฟ,เมนูกาแฟสด,เมนูร้านกาแฟ,เมล็ดกาแฟ,เมล็ดกาแฟคั่ว,แก้วกาแฟ,แก้วกาแฟสด,แต่งร้านกาแฟ,แบบร้านกาแฟ,แผนธุรกิจร้านกาแฟ,แฟรนไชส์กาแฟดอยช้าง,โทษของกาแฟ,โลโก้ร้านกาแฟ,กาแฟ,กาแฟเขาทะลุ,กาแฟเจ,กาแฟเนเจอร์กิฟ,กาแฟเพรียว,กาแฟเย็น,กาแฟโบราณ,กาแฟขี้ชะมด,กาแฟคั่ว,กาแฟชาวดอย,กาแฟดอยช้าง,กาแฟดํา,กาแฟดาว,กาแฟนมสด,กาแฟร้อน,กาแฟร้อน,กาแฟลดความอ้วน,กาแฟลดน้ำหนัก,กาแฟวันแฟน,กาแฟสดชาวดอย,กาแฟสดดอยช้าง,กาแฟสตาร์บัค,กาแฟอาราบิก้า,กากกาแฟ,กากกาแฟขัดผิว,การทําธุรกิจร้านกาแฟ,การปลูกกาแฟ,ขายกาแฟ,งาน part time ร้านกาแฟ,งานพาร์ทไทม์ ร้านกาแฟ,งานร้านกาแฟ,จัดร้านกาแฟ,ชงกาแฟ,ชงกาแฟสด,ชงชาเขียว,ชา,ชาเขียวนมสด,ซุ้มกาแฟ,ซุ้มกาแฟสด,ตกแต่งร้านกาแฟ,ต้นกาแฟ,ถ้วยกาแฟ,ธุรกิจร้านกาแฟ,บอนกาแฟ,บ้านไร่กาแฟ,บ้านกาแฟ,ประโยชน์ของกาแฟ,ป้ายร้านกาแฟ,รถขายกาแฟ,รักวุ่นวายของเจ้าชายกาแฟ,ร้านกาแฟ,ร้านกาแฟ เชียงราย,ร้านกาแฟโบราณ,ร้านกาแฟน่านั่ง,ร้านกาแฟน่ารัก,ร้านกาแฟสด,ร้านกาแฟสวยๆ,ร้านขายกาแฟ,รูปกาแฟ,รูปกาแฟสด,วิธีชงกาแฟ,วิธีชงกาแฟโบราณ,วิธีชงกาแฟสด,วิธีชงชาเขียว,สครับกาแฟ,สมัครงานร้านกาแฟ,สูตรกาแฟ,สูตรกาแฟโบราณ,สูตรกาแฟสด,สูตรชงกาแฟ,สูตรชงกาแฟสด,หางานร้านกาแฟ,ออกแบบร้านกาแฟ

coffee,starbucks,เครื่องคั่วกาแฟ,เครื่องชงกาแฟ pantip,เครื่องชงกาแฟมือสอง,เครื่องชงกาแฟสด,เครื่องบดเมล็ดกาแฟ,เครื่องบดกาแฟมือหมุน,เคาน์เตอร์กาแฟ,เซ้งร้านกาแฟ,เนสกาแฟ,เมนูกาแฟสด,เมนูร้านกาแฟ,เมล็ดกาแฟ,เมล็ดกาแฟคั่ว,แก้วกาแฟ,แก้วกาแฟสด,แต่งร้านกาแฟ,แบบร้านกาแฟ,แผนธุรกิจร้านกาแฟ,แฟรนไชส์กาแฟดอยช้าง,โทษของกาแฟ,โลโก้ร้านกาแฟ,กาแฟ,กาแฟเขาทะลุ,กาแฟเจ,กาแฟเนเจอร์กิฟ,กาแฟเพรียว,กาแฟเย็น,กาแฟโบราณ,กาแฟขี้ชะมด,กาแฟคั่ว,กาแฟชาวดอย,กาแฟดอยช้าง,กาแฟดํา,กาแฟดาว,กาแฟนมสด,กาแฟร้อน,กาแฟร้อน,กาแฟลดความอ้วน,กาแฟลดน้ำหนัก,กาแฟวันแฟน,กาแฟสดชาวดอย,กาแฟสดดอยช้าง,กาแฟสตาร์บัค,กาแฟอาราบิก้า,กากกาแฟ,กากกาแฟขัดผิว,การทําธุรกิจร้านกาแฟ,การปลูกกาแฟ,ขายกาแฟ,งาน part time ร้านกาแฟ,งานพาร์ทไทม์ ร้านกาแฟ,งานร้านกาแฟ,จัดร้านกาแฟ,ชงกาแฟ,ชงกาแฟสด,ชงชาเขียว,ชา,ชาเขียวนมสด,ซุ้มกาแฟ,ซุ้มกาแฟสด,ตกแต่งร้านกาแฟ,ต้นกาแฟ,ถ้วยกาแฟ,ธุรกิจร้านกาแฟ,บอนกาแฟ,บ้านไร่กาแฟ,บ้านกาแฟ,ประโยชน์ของกาแฟ,ป้ายร้านกาแฟ,รถขายกาแฟ,รักวุ่นวายของเจ้าชายกาแฟ,ร้านกาแฟ,ร้านกาแฟ เชียงราย,ร้านกาแฟโบราณ,ร้านกาแฟน่านั่ง,ร้านกาแฟน่ารัก,ร้านกาแฟสด,ร้านกาแฟสวยๆ,ร้านขายกาแฟ,รูปกาแฟ,รูปกาแฟสด,วิธีชงกาแฟ,วิธีชงกาแฟโบราณ,วิธีชงกาแฟสด,วิธีชงชาเขียว,สครับกาแฟ,สมัครงานร้านกาแฟ,สูตรกาแฟ,สูตรกาแฟโบราณ,สูตรกาแฟสด,สูตรชงกาแฟ,สูตรชงกาแฟสด,หางานร้านกาแฟ,ออกแบบร้านกาแฟ


ระดับการคั่วของกาแฟ

กาแฟคั่วระดับอ่อน (light roast) การคั่วกาแฟแบบนี้ จะได้รสชาติความเป็นกาแฟที่ดี อาจมีรสชาติความเปรี้ยวของกรดผลไม้ ที่มีอยู่ในกาแฟด้วย
กาแฟคั่วระดับปานกลาง (medium roast) การคั่วกาแฟแบบนี้จะมีสีความเข้มเพิ่มมากขึ้น กาแฟระดับนี้ จะชงกาแฟร้อนได้อร่อยหอมกรุ่นมาก
การคั่วระดับเข้ม (dark roast) เมล็ดกาแฟที่คั่วระดับนี้จะมีสีเข้มมาก การคั่วแบบนี้จะให้รสเข้มข้น เมื่อชงด้วยเครืองชงแบบมีแรงดันได้กาแฟเข้มข้นที่เรียกว่า เอสเพรสโซ่

    ดังนั้นระดับการคั่วกาแฟเป็นสิ่งแรกที่จำเป็นที่ทางร้านจำคำนึงถึงและ สามารถเลือกได้เองและวิธีที่จะทำให้ภายในร้านหอมกลิ่นกาแฟตลอดเวลานั้นยังมี องค์ประกอบอีกหลายอย่างเช่น
   ภายในร้านอยู่ในสภาพอากาศปิด หรือในระบบห้องที่ติดแอร์ จะทำให้กลิ่นหอมของกาแฟอบอวลภายในห้องได้นานมากยิ่งขึ้น
   การบดกาแฟอย่างต่อเนื่อง บดกาแฟแก้วต่อแก้ว เพราะช่วงที่บดกลิ่นกาแฟจะฟุ้งไปทั่วร้าน หรือในช่วงที่ไม่มีคนเข้าร้าน ทางร้าน ก็จะนำกาแฟบดออกจากเครื่องบดเทกลับไปมาให้สัมผัสกับกากาศเป็นการกระจายกลิ่น ให้ทั่วร้านอีกครั้ง
   การตั้งตัวบดใต้แอร์คอนดิชันให้ลมที่ออกจากแอร์ ปะทะ กับกลิ่นจากเครื่องบดทำให้กลิ่นของกาแฟกระจายไปทั่วร้าน
   จากการที่พูดมานั้นเป็นเทคนิคง่ายๆ ให้ร้านกาแฟของคุณหอมกรุ่นกลิ่นกาแฟมากยิ่งขึ้น ลองนำไปใช้ดูเพื่อเพิ่มบรรยากาศให้กับร้านกาแฟของท่าน

การเลือกใช้เมล็ดกาแฟคั่วสำหรับร้านกาแฟ

    เมล็ด กาแฟคั่ว วัตถุดิบสำคัญที่สุดในร้านกาแฟ หมายถึงรสชาติของกาแฟแต่ละถ้วยที่ร้านกาแฟขาย โดยทั่วไปเมล็ดกาแฟคั่วจากแต่ละโรงคั่วมีรสชาติต่างกันไป ด้วยเมล็ดกาแฟดิบจากต่างแหล่ง เทคนิคการดูแลรักษาเมล็ดที่รอคั่ว แนวทางแนวคิดในการคั่วและการผสมกาแฟที่แตกต่างกันไป บาริสต้าหรือคนทำร้านกาแฟต้องมีทักษะเพียงพอในการประเมินรสชาติกาแฟจากโรง คั่วต่างๆ การตัดสินใจว่าจะใช้เมล็ดกาแฟตัวไหนอาจต้องพิจารณาจากกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ของร้าน บาริสต้าควรรู้ว่ากลุ่มลูกค้าเป้าหมายของตนคือใครและมีรสนิยมอย่างไร ในขณะที่ต้นทุนของเมล็ดกาแฟยังต้องมีความเหมาะสม อย่างเช่นเมล็ดกาแฟ espresso blend ของอโรม่า ถูกออกแบบมาเพื่อทำเครื่องดื่มเอสเปรสโซแบบสากลด้วยรสชาติที่นุ่มนวล บอดี้หนักแน่น แต่ไม่ขมมากนัก จึงเหมาะกับกลุ่มลูกค้าชาวต่างชาติหรือคนไทยที่นิยมรสชาติแบบสากล แต่หากลูกค้าเป็นกลุ่มคนไทยที่ชื่นชอบการดื่มกาแฟเย็นแบบไทยคือมีส่วนผสมนม ข้นด้วยนั้น การใช้กาแฟอราบิก้า 100% คั่วเข้มของเราน่าจะให้รสชาติที่เข้มข้นถูกปากมากกว่า และมีต้นทุนที่แข่งขันได้ง่ายกว่า

 เคล็ดลับปรุงกาแฟแคลอรี่ต่ำ

    กาแฟ ลาเต้ ถ้วยขนาดใหญ่ถ้วยหนึ่งอาจให้พลังงานมากถึง 250-570 แคลอรี ซึ่งหากใครที่ดื่มกาแฟวันละหลายๆ ถ้วย โดยไม่คำนึงถึงแคลอรีเหล่านี้ คุณก็คงจะต้องรับแคลอรีจำนวนไม่น้อยเลย ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพแน่ๆ
ระหว่างวันของการทำงานที่รีบเร่ง กาแฟ ได้กลายเป็นเครื่องดื่มเคียงข้างโต๊ะทำงานของหลายคน ซึ่งบางคนนิยมดื่มกาแฟแทนน้ำเปล่าก็ว่าได้ นับๆ ดูแล้วในแต่ละวันบางคนอาจดื่มมากถึงวันละ 3-4 ถ้วยทีเดียว ซึ่งผลที่ตามมาก็อาจทำให้คุณได้รับคาเฟอีนจากกาแฟเข้าไปเกินพิกัดได้
ไม่เพียงแต่ได้รับคาเฟอีนมากเกินไปแล้ว กาแฟแต่ละถ้วยที่คุณชงดื่มนั้นยังอาจให้พลังงานสูงเสียด้วยซ้ำ โดยเฉพาะหากคุณเป็นคนที่ติดใจรสชาติหวานมันหอมหวนของกาแฟที่ผสมทั้งนม ครีม และน้ำตาล ไม่ว่าจะเป็นกาแฟไทยใส่นมข้นที่ขายตามรถเข็นข้างทาง กาแฟภาพลักษณ์หรูหราอย่างคาปูชิโน (cappuccino) ที่อุดมด้วยครีมลอยฟ่อง หรือบางคนนิยมกาแฟผสมนมสด ที่เรียกกันว่า ลาเต้ (latte) แต่ละแบบ แต่ละรสชาติ ก็จะให้พลังงานตามส่วนผสมที่ปรุงเข้าด้วยกัน
ระหว่างวันของการทำงานที่รีบเร่ง กาแฟ ได้กลายเป็นเครื่องดื่มเคียงข้างโต๊ะทำงานของหลายคน ซึ่งบางคนนิยมดื่มกาแฟแทนน้ำเปล่าก็ว่าได้ นับๆ ดูแล้วในแต่ละวันบางคนอาจดื่มมากถึงวันละ 3-4 ถ้วยทีเดียว ซึ่งผลที่ตามมาก็อาจทำให้คุณได้รับคาเฟอีนจากกาแฟเข้าไปเกินพิกัดได้
ไม่เพียงแต่ได้รับคาเฟอีนมากเกินไปแล้ว กาแฟแต่ละถ้วยที่คุณชงดื่มนั้นยังอาจให้พลังงานสูงเสียด้วยซ้ำ โดยเฉพาะหากคุณเป็นคนที่ติดใจรสชาติหวานมันหอมหวนของกาแฟที่ผสมทั้งนม ครีม และน้ำตาล ไม่ว่าจะเป็นกาแฟไทยใส่นมข้นที่ขายตามรถเข็นข้างทาง กาแฟภาพลักษณ์หรูหราอย่างคาปูชิโน (cappuccino) ที่อุดมด้วยครีมลอยฟ่อง หรือบางคนนิยมกาแฟผสมนมสด ที่เรียกกันว่า ลาเต้ (latte) แต่ละแบบ แต่ละรสชาติ ก็จะให้พลังงานตามส่วนผสมที่ปรุงเข้าด้วยกัน
    ใน Mayo Clinic Womens HealthSource ได้ยกตัวอย่าง เขาจึงได้แนะเคล็ดลับการดื่มกาแฟเพื่อสุขภาพ ดังนี้
    หากในแต่ละวันคุณต้องดื่มกาแฟวันละหลายๆ ถ้วย ก็ควรเลือกถ้วยที่มีขนาดเล็กสักหน่อย ซึ่งการใช้ถ้วยกาแฟขนาด 8 ออนซ์ หรือ 12 ออนซ์ แทน mug ถ้วยโตๆ จะช่วยให้สามารถลดพลังงานได้ถึง 110 แคลอรีต่อครั้งเลยทีเดียว
การเติมความหอมมันให้กับกาแฟด้วยนมสดชนิดพร่องไขมัน (low fat / fat free milk) แทนนมข้น หรือนมสดแบบธรรมดา จะช่วยลดปริมาณพลังงานได้อีกประมาณ 80 แคลอรี และลดไขมันได้ประมาณ 8 กรัมต่อถ้วยใช้สารให้ความหวานแทนการใช้น้ำตาล เพราะถ้าคุณดื่มกาแฟ 5 ถ้วยต่อวัน และใส่น้ำตาล 2 ช้อนในแต่ละถ้วย นั้นเท่ากับว่าคุณจะได้รับแคลอรีเพิ่มขึ้นจากเดิมถึง 150 แคลอรีต่อวัน
ควรหลีกเลี่ยงที่จะเพิ่ม วิปครีม ช็อกโกแลต น้ำเชื่อม หรือของหวานใดๆ ก็ตามลงในกาแฟของคุณ เพราะสิ่งเหล่านี้มันประกอบไปด้วยแคลอรีจำนวนมากที่จะทำให้คุณอ้วนได้
   ลองนำเคล็ดลับง่ายๆ เหล่านี้ไปใช้ในกาแฟถ้วยโปรดของคุณ อาจช่วยลดปริมาณแคลอรีที่จะสะสมในร่างกายได้ไม่น้อยเลย

การ Blend กาแฟ

  โดย ทั่วไปแล้ว การชง การคั่ว การเก็บรักษา ชนิดของสายพันธุ์กาแฟ และอื่นๆ จะส่งผลโดยตรงต่อรสชาติของกาแฟแล้ว การ “Blend” หรือการผสมกาแฟ ชนิด ต่างๆ จากแหล่งปลูกอื่น เข้าด้วยกัน เพื่อทำให้เกิดกาแฟรสชาติใหม่ๆ ที่มีความแปลกและแตกต่างกันออกไป ก็ถือเป็นการสร้างสรรค์รสชาติ อันเป็นศิลปะเฉพาะตัวของผู้คั่วและร้านกาแฟแต่ละราย ซึ่งการ Blend นี้ สามารถทำได้ทั้งก่อนการคั่ว หรือหลังการคั่ว
   กาแฟคั่วบดที่มีขายกันอยู่ทั่วไปนั้น นอกจากกาแฟผสมที่ Blend ตามสูตรเฉพาะของผู้คั่ว แต่ละราย ซึ่งอาจเรียกชื่อตามระดับของการคั่วเช่น เฟร้นช์ เบลนด์, เวียนนา เบลนด์, อเมริกัน เบลนด์, เอสเปรสโซ่ หรือบางครั้งอาจเรียกชื่อตามที่ผู้คั่วแต่ละรายตั้งขึ้น เช่น โอโร่, คอนติเนนตัล เบลนด์, อราบิก้า สเปเชี่ยล แล้ว ยังมีอีกชนิดหนึ่งที่เรียกว่า Straight Coffee หรือ Single Origin ซึ่งหมายถึงกาแฟที่มาจากแหล่งต่างๆ โดยตรง ไม่มีการผสมและนิยม เรียกชื่อตามแหล่งที่มาของกาแฟชนิดนั้นๆ เช่น Blue Mountain, Brazil Santos, Kenya, Costa Rica เป็นต้น
   กาแฟเหล่านี้จะถูกคั่วในระดับอ่อนหรือปานกลางเท่านั้น เพื่อเป็นการรักษาคุณลักษณะเด่น ของกาแฟชนิดนั้น ๆ ไว้ให้ได้มากที่สุด เทคนิคที่สำคัญไม่น้อยไปกว่าศิลปะในการ Blend นั่น คือการทดสอบรสชาติของกาแฟด้วย “การชิม” หรือที่เรียกว่า Cup Taste
   นอกจาก Cup Taste จะเป็นการทดสอบกาแฟรสชาติใหม่ๆ แล้วยังเป็นการทดสอบมาตรฐาน รสชาดของกาแฟที่ผลิตได้อีกด้วยทั้งนี้เนื่องจากเมล็ดกาแฟดิบจะมีคุณสมบัติ เปลี่ยนแปลงไป ตามระยะเวลาและสภาพการเก็บรักษา

    จำหน่าย ขายทั้งปลีก และ ส่ง เมล็ดกาแฟคั่วสด เกรด ฟรีเมียม ดอยช้าง และ กาแฟสาร พร้อมคั่ว และรับตัวแทนจำหน่าย สนใจติดต่อ คุณ วีระเดช ชัยชนะ , โทร.089-982-7892 , Email : cveeradech@gmail.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น