วันพุธที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ลักษณของเมล็กกาแฟคั่วที่ควรรู้

coffee,starbucks,เครื่องคั่วกาแฟ,เครื่องชงกาแฟ pantip,เครื่องชงกาแฟมือสอง,เครื่องชงกาแฟสด,เครื่องบดเมล็ดกาแฟ,เครื่องบดกาแฟมือหมุน,เคาน์เตอร์กาแฟ,เซ้งร้านกาแฟ,เนสกาแฟ,เมนูกาแฟสด,เมนูร้านกาแฟ,เมล็ดกาแฟ,เมล็ดกาแฟคั่ว,แก้วกาแฟ,แก้วกาแฟสด,แต่งร้านกาแฟ,แบบร้านกาแฟ,แผนธุรกิจร้านกาแฟ,แฟรนไชส์กาแฟดอยช้าง,โทษของกาแฟ,โลโก้ร้านกาแฟ,กาแฟ,กาแฟเขาทะลุ,กาแฟเจ,กาแฟเนเจอร์กิฟ,กาแฟเพรียว,กาแฟเย็น,กาแฟโบราณ,กาแฟขี้ชะมด,กาแฟคั่ว,กาแฟชาวดอย,กาแฟดอยช้าง,กาแฟดํา,กาแฟดาว,กาแฟนมสด,กาแฟร้อน,กาแฟร้อน,กาแฟลดความอ้วน,กาแฟลดน้ำหนัก,กาแฟวันแฟน,กาแฟสดชาวดอย,กาแฟสดดอยช้าง,กาแฟสตาร์บัค,กาแฟอาราบิก้า,กากกาแฟ,กากกาแฟขัดผิว,การทําธุรกิจร้านกาแฟ,การปลูกกาแฟ,ขายกาแฟ,งาน part time ร้านกาแฟ,งานพาร์ทไทม์ ร้านกาแฟ,งานร้านกาแฟ,จัดร้านกาแฟ,ชงกาแฟ,ชงกาแฟสด,ชงชาเขียว,ชา,ชาเขียวนมสด,ซุ้มกาแฟ,ซุ้มกาแฟสด,ตกแต่งร้านกาแฟ,ต้นกาแฟ,ถ้วยกาแฟ,ธุรกิจร้านกาแฟ,บอนกาแฟ,บ้านไร่กาแฟ,บ้านกาแฟ,ประโยชน์ของกาแฟ,ป้ายร้านกาแฟ,รถขายกาแฟ,รักวุ่นวายของเจ้าชายกาแฟ,ร้านกาแฟ,ร้านกาแฟ เชียงราย,ร้านกาแฟโบราณ,ร้านกาแฟน่านั่ง,ร้านกาแฟน่ารัก,ร้านกาแฟสด,ร้านกาแฟสวยๆ,ร้านขายกาแฟ,รูปกาแฟ,รูปกาแฟสด,วิธีชงกาแฟ,วิธีชงกาแฟโบราณ,วิธีชงกาแฟสด,วิธีชงชาเขียว,สครับกาแฟ,สมัครงานร้านกาแฟ,สูตรกาแฟ,สูตรกาแฟโบราณ,สูตรกาแฟสด,สูตรชงกาแฟ,สูตรชงกาแฟสด,หางานร้านกาแฟ,ออกแบบร้านกาแฟ

coffee,starbucks,เครื่องคั่วกาแฟ,เครื่องชงกาแฟ pantip,เครื่องชงกาแฟมือสอง,เครื่องชงกาแฟสด,เครื่องบดเมล็ดกาแฟ,เครื่องบดกาแฟมือหมุน,เคาน์เตอร์กาแฟ,เซ้งร้านกาแฟ,เนสกาแฟ,เมนูกาแฟสด,เมนูร้านกาแฟ,เมล็ดกาแฟ,เมล็ดกาแฟคั่ว,แก้วกาแฟ,แก้วกาแฟสด,แต่งร้านกาแฟ,แบบร้านกาแฟ,แผนธุรกิจร้านกาแฟ,แฟรนไชส์กาแฟดอยช้าง,โทษของกาแฟ,โลโก้ร้านกาแฟ,กาแฟ,กาแฟเขาทะลุ,กาแฟเจ,กาแฟเนเจอร์กิฟ,กาแฟเพรียว,กาแฟเย็น,กาแฟโบราณ,กาแฟขี้ชะมด,กาแฟคั่ว,กาแฟชาวดอย,กาแฟดอยช้าง,กาแฟดํา,กาแฟดาว,กาแฟนมสด,กาแฟร้อน,กาแฟร้อน,กาแฟลดความอ้วน,กาแฟลดน้ำหนัก,กาแฟวันแฟน,กาแฟสดชาวดอย,กาแฟสดดอยช้าง,กาแฟสตาร์บัค,กาแฟอาราบิก้า,กากกาแฟ,กากกาแฟขัดผิว,การทําธุรกิจร้านกาแฟ,การปลูกกาแฟ,ขายกาแฟ,งาน part time ร้านกาแฟ,งานพาร์ทไทม์ ร้านกาแฟ,งานร้านกาแฟ,จัดร้านกาแฟ,ชงกาแฟ,ชงกาแฟสด,ชงชาเขียว,ชา,ชาเขียวนมสด,ซุ้มกาแฟ,ซุ้มกาแฟสด,ตกแต่งร้านกาแฟ,ต้นกาแฟ,ถ้วยกาแฟ,ธุรกิจร้านกาแฟ,บอนกาแฟ,บ้านไร่กาแฟ,บ้านกาแฟ,ประโยชน์ของกาแฟ,ป้ายร้านกาแฟ,รถขายกาแฟ,รักวุ่นวายของเจ้าชายกาแฟ,ร้านกาแฟ,ร้านกาแฟ เชียงราย,ร้านกาแฟโบราณ,ร้านกาแฟน่านั่ง,ร้านกาแฟน่ารัก,ร้านกาแฟสด,ร้านกาแฟสวยๆ,ร้านขายกาแฟ,รูปกาแฟ,รูปกาแฟสด,วิธีชงกาแฟ,วิธีชงกาแฟโบราณ,วิธีชงกาแฟสด,วิธีชงชาเขียว,สครับกาแฟ,สมัครงานร้านกาแฟ,สูตรกาแฟ,สูตรกาแฟโบราณ,สูตรกาแฟสด,สูตรชงกาแฟ,สูตรชงกาแฟสด,หางานร้านกาแฟ,ออกแบบร้านกาแฟ


 การคั่วเมล็ดกาแฟ ถือว่าเป็นห้วใจสำคัญที่เป็นขั้นตอนแรกในการปรุงรสกาแฟ เนื่องจากเมล็ดกาแฟจะมีลักษณะเล็ก แข็ง ไม่มีกลิ่น ไม่มีรสชาติ การคั่วจะเป็นขั้นตอนที่เผยเสน่ห์แห่งกลิ่นและรสออกมา ความร้อนจากการคั่วจะมีผลต่อน้ำมัน แป้ง โปรตีน และสารเคมีที่อยู่ในเมล็ดกาแฟออกมา ด้วยเหตุนี้ความแตกต่างของสายพันธุ์กาแฟ และระยะเวลาการคั่ว ล้สนเป็นส่วนที่กำหนดให้กาแฟมีกลิ่น และรสที่แตกต่างกัน
เราสามารถสามารถเลือกซื้อเมล็ดกาแฟคั่วสำเร็จ เพื่อนำมาปรุงเป็นกาแฟสูตรต่างๆ ได้ด้วยตนเอง และเราสามารถรับรู้รสชาติของกาแฟแต่ละถ้วยได้จากสีของเมล็ดกาแฟคั่ว ซึ่งแตกต่างกันตามระยะเวลาและระดับอุณหภูมิของการคั่วกาแฟที่เป็นมาตรฐานสากล

Light Roast เป็นการคั่วแบบอ่อนที่สุด ใช้เวลาน้อย 5-10 นาที ที่อุณหภูมิประมาณ 400 องศาฟาเรนไฮต์ กาแฟที่คั่วแบบนี้จะมีสีเหลืองนวลออกเข้มจนถึงสีเหลือง การคั่วในระยะนี้จะทำให้เมล็ดกาแฟยังมีรสเปรี้ยว (Acidity) อยู่มาก กาแฟที่นิยมคั่วแบบนี้มีชื่อเรียกหลายชื่อ คือ Half City Roast, New England Roast, Cinnamon Roast



Medium Roast การคั่วแบบปานกลางใช้เวลาประมาณ 11-15 นาที ที่อุณหภูมิประมาณ 400-450 องศาฟาเรนไฮต์ เมล็ดกาแฟจะมีสีเหลืองเข้มจนถึงสีน้ำตาลอ่อน ให้รสหวานเล็กน้อย แต่ก็ยังคงมีรสป้ยวนำอยู่

การคั่วในระยะนี้มีชื่อเรียกหลายอย่าง เช่น Regular Roast, Brown Roast, City Roast


coffee,starbucks,เครื่องคั่วกาแฟ,เครื่องชงกาแฟ pantip,เครื่องชงกาแฟมือสอง,เครื่องชงกาแฟสด,เครื่องบดเมล็ดกาแฟ,เครื่องบดกาแฟมือหมุน,เคาน์เตอร์กาแฟ,เซ้งร้านกาแฟ,เนสกาแฟ,เมนูกาแฟสด,เมนูร้านกาแฟ,เมล็ดกาแฟ,เมล็ดกาแฟคั่ว,แก้วกาแฟ,แก้วกาแฟสด,แต่งร้านกาแฟ,แบบร้านกาแฟ,แผนธุรกิจร้านกาแฟ,แฟรนไชส์กาแฟดอยช้าง,โทษของกาแฟ,โลโก้ร้านกาแฟ,กาแฟ,กาแฟเขาทะลุ,กาแฟเจ,กาแฟเนเจอร์กิฟ,กาแฟเพรียว,กาแฟเย็น,กาแฟโบราณ,กาแฟขี้ชะมด,กาแฟคั่ว,กาแฟชาวดอย,กาแฟดอยช้าง,กาแฟดํา,กาแฟดาว,กาแฟนมสด,กาแฟร้อน,กาแฟร้อน,กาแฟลดความอ้วน,กาแฟลดน้ำหนัก,กาแฟวันแฟน,กาแฟสดชาวดอย,กาแฟสดดอยช้าง,กาแฟสตาร์บัค,กาแฟอาราบิก้า,กากกาแฟ,กากกาแฟขัดผิว,การทําธุรกิจร้านกาแฟ,การปลูกกาแฟ,ขายกาแฟ,งาน part time ร้านกาแฟ,งานพาร์ทไทม์ ร้านกาแฟ,งานร้านกาแฟ,จัดร้านกาแฟ,ชงกาแฟ,ชงกาแฟสด,ชงชาเขียว,ชา,ชาเขียวนมสด,ซุ้มกาแฟ,ซุ้มกาแฟสด,ตกแต่งร้านกาแฟ,ต้นกาแฟ,ถ้วยกาแฟ,ธุรกิจร้านกาแฟ,บอนกาแฟ,บ้านไร่กาแฟ,บ้านกาแฟ,ประโยชน์ของกาแฟ,ป้ายร้านกาแฟ,รถขายกาแฟ,รักวุ่นวายของเจ้าชายกาแฟ,ร้านกาแฟ,ร้านกาแฟ เชียงราย,ร้านกาแฟโบราณ,ร้านกาแฟน่านั่ง,ร้านกาแฟน่ารัก,ร้านกาแฟสด,ร้านกาแฟสวยๆ,ร้านขายกาแฟ,รูปกาแฟ,รูปกาแฟสด,วิธีชงกาแฟ,วิธีชงกาแฟโบราณ,วิธีชงกาแฟสด,วิธีชงชาเขียว,สครับกาแฟ,สมัครงานร้านกาแฟ,สูตรกาแฟ,สูตรกาแฟโบราณ,สูตรกาแฟสด,สูตรชงกาแฟ,สูตรชงกาแฟสด,หางานร้านกาแฟ,ออกแบบร้านกาแฟ

Viennese Roast การคั่วแบบเข้มระหว่างนาทีที่ 14-16 ที่อุณหภูมิประมาณ 450องศาฟาเรนไฮต์ ระยะนี้ผิวของเมล็ดกาแฟจะมีน้ำมันออกมาเคลือบเล็กน้อย
การคั่วในระยะนี้มีชื่อเรียกหลายชื่อ คือFull City, หรือ Light French

Dark Brown หรือ Dark Roastใช้เวลาประมาณ 16-18 นาที ที่อุณหภูมิประมาณ400-480 องศาฟาเราไฮต์ เมล็ดจะมีสีน้ำตาลเข้มและมีน้ำมันจากภายในเมล็ดออกมาเคลือบมากขึ้น
เรียกการคั่วระยะนี้ว่า French Roast, Deep brown หรือ Cuban Roast

Continental การคั่วแบบนี้เป็นที่นิยมเหมาะแก่การนำไปชงเป้นกาแฟเอสเพรสโซ่ คนคั่งกาแฟต้องใช้ความสามารถและความชำนาญเป็นพิเศษ ระยะเวลาคั่วประมาณ 17-19นาที เมล็ดกาแฟจะให้กลิ่นหอมจัด ปนกลิ่นไหม้จางๆอันเป็นเสน่ห์ของกาแฟ มีสีน้ำตาลำหม้ถึงสีดำ และจะมีน้ำมันซึมเยิ้มออกมาเคลือบเมล็ดจนเป็นมันวาว กาแฟคั่วแบบ Continental นี้มีรสชาติเข้มข้นมาก
นอกจากนี้ บางครั้งเรียกการคั่วระยะนี้ว่า Double Roast, High Roast, Espresso บ้างก็เรียกว่า การคั่วแบบ Italian

 ศิลปการชงกาแฟ

  นอกจากจะต้องให้ความสำคัญในเรื่องสัดส่วนของส่วนผสมในกาแฟแต่ละถ้วย แต่ละสูตรแล้ว ก็ยังมีรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ อีกมากที่อาจส่งผลให้กาแฟถ้วยโปรดมีรสชาติผิดเพี้ยนได้ จึงถือได้ว่าการชงกาแฟนั้นต้องอาศัยทั้งศาสตร์และศิลป์ในการชง ต้องใส่ใจในทุกๆ ส่วนรายละเอียด เพื่อให้ได้กาแฟที่มีรสชาติดี กลมกล่อม

coffee,starbucks,เครื่องคั่วกาแฟ,เครื่องชงกาแฟ pantip,เครื่องชงกาแฟมือสอง,เครื่องชงกาแฟสด,เครื่องบดเมล็ดกาแฟ,เครื่องบดกาแฟมือหมุน,เคาน์เตอร์กาแฟ,เซ้งร้านกาแฟ,เนสกาแฟ,เมนูกาแฟสด,เมนูร้านกาแฟ,เมล็ดกาแฟ,เมล็ดกาแฟคั่ว,แก้วกาแฟ,แก้วกาแฟสด,แต่งร้านกาแฟ,แบบร้านกาแฟ,แผนธุรกิจร้านกาแฟ,แฟรนไชส์กาแฟดอยช้าง,โทษของกาแฟ,โลโก้ร้านกาแฟ,กาแฟ,กาแฟเขาทะลุ,กาแฟเจ,กาแฟเนเจอร์กิฟ,กาแฟเพรียว,กาแฟเย็น,กาแฟโบราณ,กาแฟขี้ชะมด,กาแฟคั่ว,กาแฟชาวดอย,กาแฟดอยช้าง,กาแฟดํา,กาแฟดาว,กาแฟนมสด,กาแฟร้อน,กาแฟร้อน,กาแฟลดความอ้วน,กาแฟลดน้ำหนัก,กาแฟวันแฟน,กาแฟสดชาวดอย,กาแฟสดดอยช้าง,กาแฟสตาร์บัค,กาแฟอาราบิก้า,กากกาแฟ,กากกาแฟขัดผิว,การทําธุรกิจร้านกาแฟ,การปลูกกาแฟ,ขายกาแฟ,งาน part time ร้านกาแฟ,งานพาร์ทไทม์ ร้านกาแฟ,งานร้านกาแฟ,จัดร้านกาแฟ,ชงกาแฟ,ชงกาแฟสด,ชงชาเขียว,ชา,ชาเขียวนมสด,ซุ้มกาแฟ,ซุ้มกาแฟสด,ตกแต่งร้านกาแฟ,ต้นกาแฟ,ถ้วยกาแฟ,ธุรกิจร้านกาแฟ,บอนกาแฟ,บ้านไร่กาแฟ,บ้านกาแฟ,ประโยชน์ของกาแฟ,ป้ายร้านกาแฟ,รถขายกาแฟ,รักวุ่นวายของเจ้าชายกาแฟ,ร้านกาแฟ,ร้านกาแฟ เชียงราย,ร้านกาแฟโบราณ,ร้านกาแฟน่านั่ง,ร้านกาแฟน่ารัก,ร้านกาแฟสด,ร้านกาแฟสวยๆ,ร้านขายกาแฟ,รูปกาแฟ,รูปกาแฟสด,วิธีชงกาแฟ,วิธีชงกาแฟโบราณ,วิธีชงกาแฟสด,วิธีชงชาเขียว,สครับกาแฟ,สมัครงานร้านกาแฟ,สูตรกาแฟ,สูตรกาแฟโบราณ,สูตรกาแฟสด,สูตรชงกาแฟ,สูตรชงกาแฟสด,หางานร้านกาแฟ,ออกแบบร้านกาแฟ

Tips เล็กๆ น้อยๆ ของการชงกาแฟ
  •     ต้องดูแลเครื่องชงประเภทต่างๆ ให้สะอาดอยู่เสมอ ระวังไม่ให้อบ หรืออับด้วยกลิ่นแปลกปลอมต่างๆ แม้กระทั่งกลิ่นอับของความชื้น หรือการเก่าเก็บ (เพราะกลิ่นเหล่านี้จะสร้างปัญหาให้กาแฟถ้วยต่อไปของคุณได้ค่ะ)
  •     ต้องศึกษาเครื่องชงแต่ละชนิดว่าใช้กาแฟบดชนิดใด และใช้เวลาชงเท่าใด
  •     ควรใส่ปริมาณผงกาแฟเท่าเดิมเสมอทุกครั้ง โดยส่วนใหญ่ผงกาแฟที่ใส่แต่ละครั้งก็จะอประมาณ กรัม ในตะแกรงชงแบบ  ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับ ยี่ห้อเครื่อง รุ่นเครื่องด้วย เพราะว่าการออกแบบของตะแกรงช็อตของแต่ละยี่ห้อนั้นมันไม่เหมือนกัน จึงมีปริมาณการใส่ที่เหมาะสมแตกต่างกันออกไปด้วยค่ะ 
  •     กาแฟที่บดละเอียดจนเกินไป  จะใช้เวลาชงมากกว่าปกติ และทำให้กาแฟมีรสชาดขม  ส่วนกาแฟที่บดหยาบเกินไป  จะใช้เวลาชงน้อยกว่าปกติ  ทำให้กาแฟที่ได้มีรสชาดเจือจาง ทั้งนี้เพราะน้ำที่ใช้ชงกาแฟมีโอกาสดูดซับและสัมผัสกาแฟต่างกัน รสชาดกาแฟที่ได้จึง 
  •      ต้องใช้เมล็ดกาแฟคั่วที่บดใหม่ๆ ซึ่งจะทำให้กาแฟถ้วยนั้นของคุณมีกลิ่นหอมชวนดื่มมากเป็นพิเศษและห้ามนำกาแฟที่ผ่านการชงแล้วกลับมาชงใหม่เป็นอันขาด
  •     ระยะเวลาในการสกัดน้ำกาแฟออกมา ซึ่งเวลาที่เหมาะสมที่ใช้ในการสกัดน้ำกาแฟกดปุ่มชงพร้อมกับจับเวลา ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเครื่องชงกาแฟของแต่ละรุ่น ความต้องการของแต่ละบุคคล  ปริมาณผงกาแฟ อุณหภูมิน้ำที่ใช้ด้วยค่ะ
  •     อุณหภูมิของน้ำที่เหมาะสมและดีที่สุดในการชงกาแฟแต่ละครั้งจะอยู่ที่ 94 องศาเซลเซียส

    coffee,starbucks,เครื่องคั่วกาแฟ,เครื่องชงกาแฟ pantip,เครื่องชงกาแฟมือสอง,เครื่องชงกาแฟสด,เครื่องบดเมล็ดกาแฟ,เครื่องบดกาแฟมือหมุน,เคาน์เตอร์กาแฟ,เซ้งร้านกาแฟ,เนสกาแฟ,เมนูกาแฟสด,เมนูร้านกาแฟ,เมล็ดกาแฟ,เมล็ดกาแฟคั่ว,แก้วกาแฟ,แก้วกาแฟสด,แต่งร้านกาแฟ,แบบร้านกาแฟ,แผนธุรกิจร้านกาแฟ,แฟรนไชส์กาแฟดอยช้าง,โทษของกาแฟ,โลโก้ร้านกาแฟ,กาแฟ,กาแฟเขาทะลุ,กาแฟเจ,กาแฟเนเจอร์กิฟ,กาแฟเพรียว,กาแฟเย็น,กาแฟโบราณ,กาแฟขี้ชะมด,กาแฟคั่ว,กาแฟชาวดอย,กาแฟดอยช้าง,กาแฟดํา,กาแฟดาว,กาแฟนมสด,กาแฟร้อน,กาแฟร้อน,กาแฟลดความอ้วน,กาแฟลดน้ำหนัก,กาแฟวันแฟน,กาแฟสดชาวดอย,กาแฟสดดอยช้าง,กาแฟสตาร์บัค,กาแฟอาราบิก้า,กากกาแฟ,กากกาแฟขัดผิว,การทําธุรกิจร้านกาแฟ,การปลูกกาแฟ,ขายกาแฟ,งาน part time ร้านกาแฟ,งานพาร์ทไทม์ ร้านกาแฟ,งานร้านกาแฟ,จัดร้านกาแฟ,ชงกาแฟ,ชงกาแฟสด,ชงชาเขียว,ชา,ชาเขียวนมสด,ซุ้มกาแฟ,ซุ้มกาแฟสด,ตกแต่งร้านกาแฟ,ต้นกาแฟ,ถ้วยกาแฟ,ธุรกิจร้านกาแฟ,บอนกาแฟ,บ้านไร่กาแฟ,บ้านกาแฟ,ประโยชน์ของกาแฟ,ป้ายร้านกาแฟ,รถขายกาแฟ,รักวุ่นวายของเจ้าชายกาแฟ,ร้านกาแฟ,ร้านกาแฟ เชียงราย,ร้านกาแฟโบราณ,ร้านกาแฟน่านั่ง,ร้านกาแฟน่ารัก,ร้านกาแฟสด,ร้านกาแฟสวยๆ,ร้านขายกาแฟ,รูปกาแฟ,รูปกาแฟสด,วิธีชงกาแฟ,วิธีชงกาแฟโบราณ,วิธีชงกาแฟสด,วิธีชงชาเขียว,สครับกาแฟ,สมัครงานร้านกาแฟ,สูตรกาแฟ,สูตรกาแฟโบราณ,สูตรกาแฟสด,สูตรชงกาแฟ,สูตรชงกาแฟสด,หางานร้านกาแฟ,ออกแบบร้านกาแฟ
  • ปริมาณน้ำที่ออกมาในแต่ละครั้งที่เราชงกาแฟมีความเหมาะสม คือ โดยส่วนใหญ่ถ้าเป็นตะแกรง ช็อต เราก็จะสกัดน้ำกาแฟออกมาให้ได้ปริมาณประมาณ ออนซ์ แต่ถ้าเป็นตะแกรง ช็อต น้ำกาแฟที่สกัดออกมาก็จะได้ประมาณ 2ออนซ์ที่รวมมากับครีม่าแล้วนะค่ะ ซึ่งปริมาณอันนี้เป็นการบอกคร่าวๆนะคะ ทั้งนี้ต้องดูควบคู่กับเรื่องเวลาในการสกัดน้ำกาแฟออกมาด้วยค่ะ
  • ภาชนะหรือถ้วยที่ชงกาแฟต้องสะอาดไม่มีฝุ่นละอองจับหรือสกปรกและต้องไม่เป็นถ้วยเก่าเก็บ
  • น้ำที่นำมาชงกาแฟควรใช้น้ำสะอาดหรือน้ำดื่ม ปราศจากคลอรีน กลิ่นและสี และหากไม่ชอบกาแฟที่มีรสชาติแปร่งๆ ก็ไม่ควรใช้น้ำแร่ หรือน้ำประปา
  • เพื่อเป็นการเพิ่มรสชาดที่แตกต่างของกาแฟ อาจเติมน้ำตาล คาราเมล นม เป็นต้น
  จำหน่าย ขายทั้งปลีก และ ส่ง เมล็ดกาแฟคั่วสด เกรด ฟรีเมียม ดอยช้าง และ กาแฟสาร พร้อมคั่ว และรับตัวแทนจำหน่าย สนใจติดต่อ คุณ วีระเดช ชัยชนะ , โทร.089-982-7892 , Email : cveeradech@gmail.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น