การคั่วเมล็ดกาแฟ ถือว่าเป็นห้วใจสำคัญที่เป็นขั้นตอนแรกในการปรุงรสกาแฟ เนื่องจากเมล็ดกาแฟจะมีลักษณะเล็ก แข็ง ไม่มีกลิ่น ไม่มีรสชาติ การคั่วจะเป็นขั้นตอนที่เผยเสน่ห์แห่งกลิ่นและรสออกมา ความร้อนจากการคั่วจะมีผลต่อน้ำมัน แป้ง โปรตีน และสารเคมีที่อยู่ในเมล็ดกาแฟออกมา ด้วยเหตุนี้ความแตกต่างของสายพันธุ์กาแฟ และระยะเวลาการคั่ว ล้สนเป็นส่วนที่กำหนดให้กาแฟมีกลิ่น และรสที่แตกต่างกัน
เราสามารถสามารถเลือกซื้อเมล็ดกาแฟคั่วสำเร็จ เพื่อนำมาปรุงเป็นกาแฟสูตรต่างๆ ได้ด้วยตนเอง และเราสามารถรับรู้รสชาติของกาแฟแต่ละถ้วยได้จากสีของเมล็ดกาแฟคั่ว ซึ่งแตกต่างกันตามระยะเวลาและระดับอุณหภูมิของการคั่วกาแฟที่เป็นมาตรฐานสากล
Light Roast เป็นการคั่วแบบอ่อนที่สุด ใช้เวลาน้อย 5-10 นาที ที่อุณหภูมิประมาณ 400 องศาฟาเรนไฮต์ กาแฟที่คั่วแบบนี้จะมีสีเหลืองนวลออกเข้มจนถึงสีเหลือง การคั่วในระยะนี้จะทำให้เมล็ดกาแฟยังมีรสเปรี้ยว (Acidity) อยู่มาก กาแฟที่นิยมคั่วแบบนี้มีชื่อเรียกหลายชื่อ คือ Half City Roast, New England Roast, Cinnamon Roast
Medium Roast การคั่วแบบปานกลางใช้เวลาประมาณ 11-15 นาที ที่อุณหภูมิประมาณ 400-450 องศาฟาเรนไฮต์ เมล็ดกาแฟจะมีสีเหลืองเข้มจนถึงสีน้ำตาลอ่อน ให้รสหวานเล็กน้อย แต่ก็ยังคงมีรสป้ยวนำอยู่
การคั่วในระยะนี้มีชื่อเรียกหลายอย่าง เช่น Regular Roast, Brown Roast, City Roast
Viennese Roast การคั่วแบบเข้มระหว่างนาทีที่ 14-16 ที่อุณหภูมิประมาณ 450องศาฟาเรนไฮต์ ระยะนี้ผิวของเมล็ดกาแฟจะมีน้ำมันออกมาเคลือบเล็กน้อย
การคั่วในระยะนี้มีชื่อเรียกหลายชื่อ คือFull City, หรือ Light French
Dark Brown หรือ Dark Roastใช้เวลาประมาณ 16-18 นาที ที่อุณหภูมิประมาณ400-480 องศาฟาเราไฮต์ เมล็ดจะมีสีน้ำตาลเข้มและมีน้ำมันจากภายในเมล็ดออกมาเคลือบมากขึ้น
เรียกการคั่วระยะนี้ว่า French Roast, Deep brown หรือ Cuban Roast
Continental การคั่วแบบนี้เป็นที่นิยมเหมาะแก่การนำไปชงเป้นกาแฟเอสเพรสโซ่ คนคั่งกาแฟต้องใช้ความสามารถและความชำนาญเป็นพิเศษ ระยะเวลาคั่วประมาณ 17-19นาที เมล็ดกาแฟจะให้กลิ่นหอมจัด ปนกลิ่นไหม้จางๆอันเป็นเสน่ห์ของกาแฟ มีสีน้ำตาลำหม้ถึงสีดำ และจะมีน้ำมันซึมเยิ้มออกมาเคลือบเมล็ดจนเป็นมันวาว กาแฟคั่วแบบ Continental นี้มีรสชาติเข้มข้นมาก
นอกจากนี้ บางครั้งเรียกการคั่วระยะนี้ว่า Double Roast, High Roast, Espresso บ้างก็เรียกว่า การคั่วแบบ Italian
ศิลปการชงกาแฟ
นอกจากจะต้องให้ความสำคัญในเรื่องสัดส่วนของส่วนผสมในกาแฟแต่ละถ้วย แต่ละสูตรแล้ว ก็ยังมีรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ อีกมากที่อาจส่งผลให้กาแฟถ้วยโปรดมีรสชาติผิดเพี้ยนได้ จึงถือได้ว่าการชงกาแฟนั้นต้องอาศัยทั้งศาสตร์และศิลป์ในการชง ต้องใส่ใจในทุกๆ ส่วนรายละเอียด เพื่อให้ได้กาแฟที่มีรสชาติดี กลมกล่อม
Tips เล็กๆ น้อยๆ ของการชงกาแฟ
- ต้องดูแลเครื่องชงประเภทต่างๆ ให้สะอาดอยู่เสมอ ระวังไม่ให้อบ หรืออับด้วยกลิ่นแปลกปลอมต่างๆ แม้กระทั่งกลิ่นอับของความชื้น หรือการเก่าเก็บ (เพราะกลิ่นเหล่านี้จะสร้างปัญหาให้กาแฟถ้วยต่อไปของคุณได้ค่ะ)
- ต้องศึกษาเครื่องชงแต่ละชนิดว่าใช้กาแฟบดชนิดใด และใช้เวลาชงเท่าใด
- ควรใส่ปริมาณผงกาแฟเท่าเดิมเสมอทุกครั้ง โดยส่วนใหญ่ผงกาแฟที่ใส่แต่ละครั้งก็จะอประมาณ กรัม ในตะแกรงชงแบบ ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับ ยี่ห้อเครื่อง รุ่นเครื่องด้วย เพราะว่าการออกแบบของตะแกรงช็อตของแต่ละยี่ห้อนั้นมันไม่เหมือนกัน จึงมีปริมาณการใส่ที่เหมาะสมแตกต่างกันออกไปด้วยค่ะ
- กาแฟที่บดละเอียดจนเกินไป จะใช้เวลาชงมากกว่าปกติ และทำให้กาแฟมีรสชาดขม ส่วนกาแฟที่บดหยาบเกินไป จะใช้เวลาชงน้อยกว่าปกติ ทำให้กาแฟที่ได้มีรสชาดเจือจาง ทั้งนี้เพราะน้ำที่ใช้ชงกาแฟมีโอกาสดูดซับและสัมผัสกาแฟต่างกัน รสชาดกาแฟที่ได้จึง
- ต้องใช้เมล็ดกาแฟคั่วที่บดใหม่ๆ ซึ่งจะทำให้กาแฟถ้วยนั้นของคุณมีกลิ่นหอมชวนดื่มมากเป็นพิเศษและห้ามนำกาแฟที่ผ่านการชงแล้วกลับมาชงใหม่เป็นอันขาด
- ระยะเวลาในการสกัดน้ำกาแฟออกมา ซึ่งเวลาที่เหมาะสมที่ใช้ในการสกัดน้ำกาแฟกดปุ่มชงพร้อมกับจับเวลา ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเครื่องชงกาแฟของแต่ละรุ่น ความต้องการของแต่ละบุคคล ปริมาณผงกาแฟ อุณหภูมิน้ำที่ใช้ด้วยค่ะ
- อุณหภูมิของน้ำที่เหมาะสมและดีที่สุดในการชงกาแฟแต่ละครั้งจะอยู่ที่ 94 องศาเซลเซียส
- ปริมาณน้ำที่ออกมาในแต่ละครั้งที่เราชงกาแฟมีความเหมาะสม คือ โดยส่วนใหญ่ถ้าเป็นตะแกรง 1 ช็อต เราก็จะสกัดน้ำกาแฟออกมาให้ได้ปริมาณประมาณ 1 ออนซ์ แต่ถ้าเป็นตะแกรง 2 ช็อต น้ำกาแฟที่สกัดออกมาก็จะได้ประมาณ 2ออนซ์ที่รวมมากับครีม่าแล้วนะค่ะ ซึ่งปริมาณอันนี้เป็นการบอกคร่าวๆนะคะ ทั้งนี้ต้องดูควบคู่กับเรื่องเวลาในการสกัดน้ำกาแฟออกมาด้วยค่ะ
- ภาชนะหรือถ้วยที่ชงกาแฟต้องสะอาดไม่มีฝุ่นละอองจับหรือสกปรกและต้องไม่เป็นถ้วยเก่าเก็บ
- น้ำที่นำมาชงกาแฟควรใช้น้ำสะอาดหรือน้ำดื่ม ปราศจากคลอรีน กลิ่นและสี และหากไม่ชอบกาแฟที่มีรสชาติแปร่งๆ ก็ไม่ควรใช้น้ำแร่ หรือน้ำประปา
- เพื่อเป็นการเพิ่มรสชาดที่แตกต่างของกาแฟ อาจเติมน้ำตาล คาราเมล นม เป็นต้น
จำหน่าย ขายทั้งปลีก และ ส่ง เมล็ดกาแฟคั่วสด เกรด ฟรีเมียม ดอยช้าง และ กาแฟสาร พร้อมคั่ว และรับตัวแทนจำหน่าย สนใจติดต่อ คุณ วีระเดช ชัยชนะ , โทร.089-982-7892 , Email : cveeradech@gmail.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น